Cá bán online là cá trong ngày, sản phẩm an toàn, tươi hơn ở chợ, không ủ đông lâu, nên dù giá cá cao hơn 20 đến 30% giá chợ vẫn đắt hàng.
Nhiều loại cá lạ, tươi đang được bán trên các trang hải sản trực tuyến |
Qua khảo sát, đa số các cửa hàng online đều có nhiều chủng loại cá, hải sản từ các vùng biển Vũng Tàu, Côn Đảo, Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết và các vùng biển miền Trung. Ngoài kinh doanh những loại cá, hải sản thông thường như cá nục, cá thu, cá bạc má, ốc, tôm, ghẹ, mực… còn có những loại cá lạ như cá cờ, cá sơn tróc, cá dìa,… cũng là ưu điểm để khách hàng tìm đến các cửa hàng cá online.
Cá online đắt hàng
Đình Hậu - chủ trang mạng Hải sản cá tươi Duyên An cho biết, cửa hàng có khá nhiều loại, cá ăn hàng ngày có từ 10 đến 15 loại và cá ăn tiệc thì có trên chục loại tuỳ theo mùa. Có ngày Hậu giao 40 – 50kg, có khi 70kg, những ngày cuối tuần và dịp lễ, tết số lượng còn cao hơn nữa.
Theo anh Hậu, số lượng cá chỉ lấy đủ theo đơn đặt hàng. Nếu khách hàng đặt trước 11g sáng thì sẽ giao cá vào sáng hôm sau, còn đặt sau 11g sáng thì cá sẽ được giao vào ngày hôm sau nữa. Không có “tồn kho” để đảm bảo cá tươi.
Kinh doanh cá biển từ các vùng Nha Trang, Đèo Cả, Bãi Ngang được ba năm, Nghệ Na - chủ trang web chacanhatrang.wordpress.com, hào hứng kể: “Ban đầu mình chỉ kêu người nhà gửi cá vào rồi đem chia lại với hàng xóm, bạn bè. Sau thấy nhiều người quan tâm nên tập tành mở trang web bán cá. Đâu ngờ đến nay lại khách khá ổn, khách thường mua số lượng nhiều để ăn cả tuần. Đa số khách là mấy chị dân văn phòng (thậm chí mấy anh mua cho vợ) đã thành mối quen luôn rồi”. Một tuần chị Na nhập cá hai lần (giữa tuần và cuối tuần). Đơn hàng từ 500.000 đồng trở lên mới giao hàng.
Đặt hàng hải sản qua mạng |
Liệu có an toàn hơn?
Theo Trần Hiếu - chủ trang web cungcaphaisan.com (hải sản vùng đất nắng), có nhiều người lo lắng về các loại cá biển ngoài chợ liệu có thể ướp hoá chất bảo quản. Trong khi đó, các loại cá bán online là cá tươi trong ngày, sản phẩm an toàn hơn, tươi hơn ở chợ, không ngâm qua hoá chất và không ủ đông lâu ngày, tạo sự an tâm cho khách, mặc dù giá cá cao hơn 20 - 30% giá cá ở chợ. “Mua qua mạng cũng lo, nhưng khi cá mang đến thì thấy hài lòng lắm. Về nấu ngon hơn hẳn, thịt cá chắc. Khi mình thắc mắc với chị bán hàng sao giá hơi cao, thì chị nói hàng của chị là cá biển câu, đánh bắt là vận chuyển bán liền, chứ không phải hàng đông lạnh mấy tuần (thậm chí cả tháng) trên tàu, không hoá chất bảo quản, chất lượng an tâm hơn nhiều”, Lan Hương nhận xét.
“Hàng ở chợ thông thường là đánh bắt xa bờ về, trung chuyển vào các chợ đầu mối, các tiểu thương chợ đầu mối bán cho các tiểu thương chợ nhỏ… (thường phải qua 4 đến 5 khâu trung gian). Vì thời gian đi lâu nên cá sẽ không còn tươi ngon nữa, hơn nữa nhiều con cá để bán ngoài trời nắng nóng cả buổi. Nhiều khách hàng online là khách có điều kiện kinh tế, rất rành về cá. Họ quan tâm đến sức khoẻ nên họ mua và chọn lựa kỹ lắm. Mặc dù có nhiều người bán online, giá cạnh tranh nhưng quan trọng là nguồn cá ngon và chất lượng thì giữ được khách”, Nghệ Na giải thích.
EmoticonEmoticon