Từ chỗ bán chung với tôm, tép, bày la liệt dưới đất, giá rẻ bèo, giờ cá ngựa lên đời ngự ở quầy, sạp với giá cao ngất ngưỡng. Cá ngựa khô được chia làm 3 loại hay 3 đẳng cấp khác nhau. Cá ngựa khô loại 1 giá 8 triệu đồng-10 triệu đồng/ký, loại 2 giá 7 triệu đồng- 8 triệu đồng/ký, loại 3 giá 3 triệu đồng-5 triệu đồng/ký.
Nhưng hầu như ít có du khách nào dám chơi một lúc 1kg khô cá ngựa mà chỉ dám mua khoảng 100gr về ngâm rượu hay để biếu cho người khác cũng… ngâm rượu.
Đại gia săn lùng cá ngựa bằng mọi giá
Chính vì lời đồn thổi cá ngựa ngâm rượu uống chữa được nhiều thứ bệnh về xương cốt, đau lưng nhức mỏi, thấp khớp thậm chí trị được cả gai cột sống và đặc biệt trị được cả chứng “trên bảo dưới không nghe” của quý ông. Nghĩa là con cá ngựa là “sung dược”, có thể biến quý ông từ chỗ “không” thành “có” với bản lãnh… lệnh đất, nghiêng trời. Thế là từ chỗ ngư dân đi biển thả lưới cào chú tâm bắt những loài cá khác chứ không phải cá ngựa, nay cá ngựa biệt tăm không có con nào mắc lưới.
Nhu cầu của các đại gia săn lùng cá ngựa ngày càng cao, cung không đủ cầu khiến ngư dân phại lặn xuống biển, dùng vợt rà theo các rặng san hô, rong tảo nơi trú ẩn an toàn của loài cá ngựa hiền lành mà đến giờ khoa học chưa lý giải được tại sao cá ngựa cái đẻ trứng vào cái túi trước bụng cá ngựa đực để ông chồng phải ngày đêm ôm “cục nợ đời” này cho đến khi tất cả trứng nở thành cá ngựa con để săn lùng họ hàng nhà cá ngựa ráo riết và truy bắt theo kiểu tận diệt. Vì lẽ ra phải thả cá ngựa đực ôm trứng trở lại biển cho chúng sinh sôi, duy trì nòi giống thì ngư dân bắt sạch, chẳng chừa một mống.
Do cá ngựa ngày càng bị cạn kiệt chỉ vì lời đồn thổi mà cũng là bản án tử hình cho loài cá hiền lành, hẩm hiu số phận này với hai từ đơn giản, ngắn gọn: “sung dược”. Nên mặt hàng này ngày càng trở nên quý hiếm và cao giá, tạo sự chênh lệch giữa cung và cầu. Chính vì thế nên người bán cá ngựa đã nghĩ ra công nghệ…bơm tạp chất vào thân hình khiêm tốn của chúng để nâng trọng lượng lên bán cho du khách thu thêm nhiều lợi nhuận.
Thông thường 3 ký cá ngựa tươi cho ra 1ký cá ngựa khô, mà 1 ký cá ngựa khô bình quân 90-100 con. Để nâng trọng lượng cá ngựa khô chỉ khoảng 60-70 con mà cân đạt trọng lượng 1ký người bán đã bơm… hột gà hoặc rau câu vào cơ thể con cá ngựa, thậm chí… bấm chì vào cá ngựa cho nặng cân mà khỏi phải bơm, chích chi cho lôi thôi. Trò má giáo này chỉ có người bán mới biết, còn người mua ngờ nghệch không bao giờ biết.
Kinh hoàng công nghệ bơm tạp chất cho cá ngựa
Và cũng chính “người trong cuộc” là một lão ngư dân tại chợ Phú Quốc có cảm tình với người viết bài này đã chỉ cho cách kiểm tra cá ngựa có bơm tạp chất hay không. Khi mua cá ngựa nên quan sát phần đuôi trước chứ không phải phần bụng, vì con cá ngựa nào bụng cũng bự óc nóc không thể phân biệt có bơm hay không bơm tạp chất.
Chỉ quan sát cái đuôi thôi, đuôi cá ngựa “xịn” luôn luôn cong xoắn tự nhiên, còn đuôi cá ngựa “đểu” tức đã có bơm tạp chất rồi thì…thẳng ro, không cong xoắn lại được. Khi đã quan sát phần đuôi xong, muốn chắc ăn thì hãy dùng mấy ngón tay bóp bụng con cá ngựa, nếu có tạp chất sẽ…phọt ra. Nhưng cách này cũng chỉ có thể áp dụng với cá ngựa còn sống, chứ cá ngựa đã phơi khô thì chịu chết vì khi phơi khô cá ngựa cứng như que củi thì có bóp bụng cũng chẳng ăn thua. Còn với cá ngựa khô đã bấm chì thì chỉ khi nào ngâm vào bình rượu, uống đến khi cá ngựa khô…tan ra thấy cục chì còn lại thì “khổ tửu” mới biết là bị gạt.
Thế đấy, chỉ vì lời đồn thổi con cá ngựa là “sung dược” nên họ hàng nhà cá ngựa hiện đang trên đà diệt vong. Còn người bán cá ngựa trước đây thật thà như đếm đã trở thành một thương nhân lắm trò để gạt người mua thứ cá ngựa đã bị “làm xiếc”. Mua phải cá ngựa bơm tạp chất về ngâm rượu, bổ béo đâu chẳng thấy mà nguy cơ ngộ độc rượu hải mã thật khó lường.
EmoticonEmoticon